Chi tiết các vấn đề quan trọng trong thi công nhà phố 2021

VN Nhanh • 28 Tháng Năm, 2021

Thi công nhà phố đang là cụm từ được tìm kiếm rất nhiều hiện nay bởi sự phổ biến và cần thiết. Thi công nhà phố cần chuẩn bị những gì? Lập hồ sơ thi công nhà phố như thế nào cho đầy đủ? đều là những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.


Trong bài viết hôm nay, Tokyo Homes sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề thi công cũng như hồ sơ thi công nhà phố.

Chi tiết các vấn đề quan trọng trong thi công nhà phố 2021
Chi tiết các vấn đề quan trọng trong thi công nhà phố 2021

Nhà phố là gì?

Nhà phố (hay nhà lô phố) là loại hình nhà phổ biến, đặc biệt tại các khu vực có mật độ dân số đông đúc như thành phố. Loại hình nhà phố thường được xây dựng chủ yếu dạng hình ống, hình chữ nhật và mặt tiền nhà phố thường nhỏ hơn so với chiều dài ngôi nhà. 

Mẫu nhà phố phổ biến thường có một mặt tiền, các mặt còn lại thường tiếp giáp với nhà bên cạnh. Nhà phố thường có thiết kế cao tầng với số tầng phổ biến là 2-4 tầng

Xem ngay: Bật mí mẫu thiết kế nhà 2 tầng 6x15m được săn lùng hiện nay

Quy trình thi công nhà phố

Quy trình thi công nhà phố thường sẽ có 3 giai đoạn chính: Giai đoạn tiền thi công xây dựng; giai đoạn thi công phần thô và giai đoạn thi công hoàn thiện  nhà phố.

 

1. Giai đoạn tiền thi công xây dựng

Mỗi công trình nhà phố trước khi bắt đầu thi công xây dựng đều phải có bản vẽ thiết kế và thi công nhà phố để đảm bảo quá trình thi công thuận lợi, chính xác, tránh những sai sót không đáng có trong quá trình thi công. Để sở hữu một công trình nhà phố, đẹp, chất lượng, chủ nhà nên tham khảo và lựa chọn những đơn vị xây dựng uy tín nhận thi công nhà phố cho mình.

Trước khi bắt tay vào chuẩn bị thi công, thì việc chuẩn bị mặt bằng thi công là giai đoạn hết sức quan trọng. Nếu giai đoạn này được chuẩn bị kỹ càng, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tiến hành các bước tiếp theo trong quy trình  thi công nhà phố.

Giai đoạn tiền thi công xây dựng có thể chia thành các bước như sau:

 • Tháo dỡ công trình cũ (nếu có)

Để việc tháo dỡ công trình cũ được hiệu quả và thuận lợi, trước khi tiến hành đơn vị nhận thi công nhà phố cần khảo sát kỹ địa hình, lên phương án thi công tháo dỡ phù hợp, đồng thời gửi hồ sơ thi công nhà phố đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền, tiến hành tháo dỡ,… Với các công trình thi công nhà phố có mặt bằng trống, quy trình thi công sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

thi công nhà phố 4
Các công trình thi công nhà phố có mặt bằng trống, quy trình thi công sẽ dễ dàng hơn
 • Chuẩn bị vật tư thi công nhà phố

Chuẩn bị vật tư thi công nhà phố là khâu then chốt bởi chất lượng vật tư quyết định đến chất lượng và cả tiến độ thi công công trình. Khi chủ nhà nhận vật vật tư, cần kiểm tra cẩn thận chất lượng, nhãn hiệu, số lượng,…để đảm bảo chất lượng công trình. Việc tập kết vật tư xây dựng phải xem xét tùy thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như không gian tập kết.  

 • Chuẩn bị khu lán trại, lắp đặt hàng rào, biến cảnh báo,…

Đơn vị nhận thi công nhà phố sẽ chuẩn bị lán trại cho công nhân thi công, đồng thời tiến hành lắp đặt các biến cảnh báo, hàng rào che chắn khu vực thi công nhà phố nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thi công nhà phố. Chuẩn bị đầy đủ các nguồn điện, nước để sử dụng trong suốt quá trình thi công nhà phố.

 • Vệ sinh mặt bằng thi công, định vị tim móng

2. Thi công xây dựng nhà phố phần thô

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thi công nhà phố, các đơn vị nhận thi công sẽ tiến hành giai đoạn 2, giai đoạn thi công xây dựng nhà phố phần thô. 

Giai đoạn thiết kế và thi công nhà phố phần thô sẽ có 5 công đoạn chính: thi công nhà phố phần móng, thi công khung nhà phố, tô trát – chống thấm nhà phố, công tác lắp đặt điện nước và thi công lợp mái nhà phố. 

Công đoạn 1: Thi công phần móng nhà phố

Việc thi công phần móng nhà phố sẽ phụ thuộc vào thổ nhưỡng và kết cấu ngôi nhà. Dựa vào kết quả khảo sát, xem xét các điều kiện thực tế mà đơn vị nhận thi công nhà phố sẽ đưa ra các biện pháp thi công nhà phố khác nhau. Thông thường, đối với phần thi công móng nhà phố, thi công móng cọc và thi công móng băng là hai phương án thiết kế và thi công nhà phố phổ biến nhất.

Trong quá trình thiết kế và thi công nhà phố phần móng, đơn vị thi công sẽ bắt đầu tiến hành đào đất, hầm móng, bể nước,… và vận chuyển đất đào lên khỏi công trình xây dựng. Đồng thời, công nhân sẽ tiến hành đập cắt đầu cột bê tông cốt thép, gia công thép móng đà kiềng, đóng cốt pha và đổ bê tông. 

Xem thêm: Tính toán cốt thép dầm bê tông cốt thép trong xây dựng

Công đoạn 2: Phần khung của công trình

 

  – Sản xuất lắp dựng cốt thép, cốt pha và đổ bê tông đáy, nắp hầm phân, hố ga, bể nước.

–   Sản xuất lắp dựng cốt thép, cốt pha và đổ bê tông vách hầm ( nếu có tầng hầm)

–   Sản xuất lắp dựng cốt thép, cốt pha và đổ bê tông các cột, dầm, sàn các tầng lầu, sân thượng, mái.

–  Sản xuất lắp dựng cốt thép, cốt pha và đổ bê tông cầu thang và tiến hành xây  mặt bậc cầu thang bằng gạch ốp, gạch thẻ.

–   Xây toàn bộ tường bao, tường ngăn chia phòng.

thi công nhà phố 1
Xây toàn bộ tường bao, tường ngăn chia phòng.

Công đoạn 3: Công đoạn tô trát-chống thấm nhà phố

Để công trình nhà phố sau khi xây dựng có chất lượng đảm bảo, tránh tình trạng thấm dột gây ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng, cần phải thật chú trọng và tỉ mỉ trong việc tiến hành tô trát chống thấm cho nhà phố

Việc tô trát chống thấm cho nhà phố gồm những công việc chính như:

Tiến hành đục khoét các đường âm tường, tiến hành tô trát tường

Tiến hành công đoạn xây tô hoàn thiện mặt tiền nhà phố

Tiến hành cán nền tầng, cán nền sân thượng, sàn ban công, …

Chống thấm cho sàn tầng, sàn sân thượng, sàn ban công, sàn nhà vệ sinh,…

Công đoạn 4: Lắp đặt hệ thống điện-nước

Tiến hành lắp đặt dây điện âm, ống nước lạnh âm, ống nước nóng âm ( nếu có), đường dây internet, cáp truyền hình, điện thoại,…

 

Công đoạn 5: Thi công lợp mái công trình nhà phố

Việc tiến hành lợp mái sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của chủ nhà. Đơn vị thi công sẽ xem xét lợp mái ngoài, tôn mái công trình nhà phố theo yêu cầu và thỏa thuận từ trước. 

Với việc thi công lợp mái ngói sẽ gây tốn nhiều thời gian hơn so với việc lớp mái tôn hoặc bê tông cốt thép.

3. Thi công hoàn thiện công trình nhà phố

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước thi công phần thô, đơn vị nhận thi công nhà phố sẽ tiến hành thi công hoàn thiện công trình nhà phố.

Đơn vị nhận thi công nhà phố sẽ tiến hành lát gạch các sàn, gạch trang trí mặt tiền cũng như nhà vệ sinh, ban công. Để việc thiết kế và thi công nhà phố diễn thuận lợi, chủ nhà cũng như đơn vị nhận thi công nên chú ý xem xét men gạch và sắp xếp các viên gạch thẳng, theo đúng trật tự để đảm bảo chất lượng và mỹ quan. Nếu các viên gạch bị sai lệch, sứt mẻ, nên báo ngay cho đội thi công để giải quyết kịp thời. 

Sau đó, đơn vị nhận thi công nhà phố sẽ tiến hành sơn nước nội thất và ngoại thất công trình. Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và tay nghề chính xác của công nhân thi công.

– Lắp đặt bồn nước, máy bơm nước, thiết bị vệ sinh, máy nước nóng nếu gia chủ yêu cầu thêm

–  Lắp đặt hệ thống điện và đèn chiếu sáng

–  Vệ sinh cơ bản công trình trước khi bàn giao cho chủ đầu tư.

thi công nhà phố 5
Vệ sinh cơ bản công trình trước khi bàn giao cho chủ đầu tư.

Hồ sơ thi công nhà phố cần chuẩn bị gì?

Hồ sơ thiết kế thi công nhà phố bao gồm các bản vẽ kiến trúc (dựng hình và phối cảnh mặt bằng, công năng) và bộ hồ sơ thi công nhà phố (gồm bản vẽ kết cấu chi tiết móng, mặt bằng định vị cột, kết cấu cột, mặt bằng kết cấu sàn, bản vẽ điện nước,..). Bản vẽ thi công nhà phố có chức năng giúp chủ nhà hình dung ngôi nhà trước khi hoàn thiện.

Xem ngay: 04 bước xây dựng một hồ sơ hoàn công công trình xây dựng

Hồ sơ thiết kế cơ sở nhà phố

Hồ sơ thiết kế thi công nhà phố cơ sở sẽ cần đáp ứng những vấn đề sau:

 • Bản vẽ xây dựng chi tiết thể hiện các biện pháp thi công nhà phố về kiến trúc, tổng mặt bằng, kết cấu hạ tầng kỹ thuật công trình; các khối lượng, kích thước chủ yếu, các mốc giới hạn, tọa độ xây dựng,..
 • Bản vẽ sơ đồ hệ thống chống cháy nổ công trình
 • Thuyết minh, trình bày về hệ thống thiết kế cơ sở
thi công nhà phố 3
Bản vẽ xây dựng chi tiết thể hiện các biện pháp thi công nhà phố
 • Giới thiệu về nhiệm vụ thiết kế giữa công trình dự án với quy hoạch xây dựng tại các khu vực, các số liệu cùng điều kiện tự nhiên, tác động cùng danh mục quy chuẩn, tiêu chuẩn được áp dụng.
 • Thuyết minh công nghệ: giới thiệu về phương án công nghệ và sơ đồ công nghệ, danh mục cùng các thiết bị công nghệ, chỉ số kĩ thuật có liên quan đến thiết kế xây dựng
 • Dự toán tổng chi phí nhà phố 

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công nhà phố

Bản vẽ thiết kế thi công nhà phố phải thể hiện được chi tiết các bộ phận trong công trình, đầy đủ về cấu tạo, kích thước, chi tiết vật liệu cũng như các thông số kỹ thuật. Bản vẽ thi công nhà phố là cơ sở để thực thi chính xác cũng như điều kiện để lập dự toán chi phí thi công cho công trình nhà phố.

Phần chú giải sẽ trình bày trực tiếp và đầy đủ trên bản vẽ xây dựng, có chức năng giải thích đầy đủ các nội dung mà bản vẽ thể hiện để đơn vị thi công thực hiện.

Dự toán thi công xây dựng cho dự án

Ghi chú sổ tay thi công nhà phố các quy cách chung trong thi công, thiết kế

Hồ sơ thiết kế kiến trúc nhà phố

Hồ sơ thiết kế kiến trúc nhà phố có nhiệm vụ thể hiện đầy đủ cách thức bố trí mặt bằng thi công của công trình, thể hiện được đầy đủ công năng của các tầng nhà phố. Đồng thời, bản vẽ thiết kế thi công nhà phố cũng thể hiện mặt cắt, mặt đứng, mặt bằng kỹ thuật xây dựng của các tầng.

Bản vẽ hồ sơ kiến trúc còn giúp thể hiện chi tiết các bản vẽ từng bộ phận của công trình xây dựng như kiến trúc tường rào, ban công, bản vẽ cầu thang,…

 

thi công nhà phố 6
Hồ sơ thiết kế kiến trúc nhà phố có nhiệm vụ thể hiện đầy đủ cách thức bố trí mặt bằng

Cụ thể, hồ sơ thiết kế kiến trúc nhà phố bao gồm các mục chi tiết: 

 • Tổng mặt bằng cách thức bố trí công trình
 • Mặt bằng kỹ thuật thi công các tầng nhà phố
 • Bố trí mặt bằng công năng các tầng
  Mặt bằng kỹ thuật thi công
 • Bản vẽ thi công nhà phố chi tiết các mặt bằng nhà vệ sinh, cầu thang,..và các chi tiết khác
 • Bản vẽ thi công nhà phố chi tiết phần tường bao, thang máy, thang bộ,…

Hồ sơ thiết kế thi công nội thất nhà phố

Bộ hồ sơ thiết kế và bố trí nội thất cơ bản sẽ giúp các kiến trúc sư, CĐT hiểu được cách thức bố trí vị trí nội thất trong nhà mình, gồm gồm các mục chính như mặt bằng bố trí nội thất tại các tầng và mặt bằng của trần đèn, trang trí của các tầng.

Hồ sơ thiết kế thi công nội thất nhà phố gồm:

 • Hồ sơ bố trí và phối cảnh nội thất
 • Mặt đứng của đường
 • Mặt bằng cách thức bố trí nội thất chi tiết
 • Bản vẽ chi tiết và bảng thống kê đồ nội thất

Hồ sơ thiết kế kết cấu điện, nước

Trong hồ sơ thiết kế kết cấu điện, nước sẽ cho thấy mạch điện cùng với vị trí các đường dẫn nước, bao gồm những mục như sau:

 • Mặt bằng cấp điện động lực, công tắc điện, ổ cắm, điện chiếu sáng ở các tầng
 • Mặt bằng bố trí & lắp đặt điều hòa
 • Mặt bằng bố trí bản vẽ chi tiết về hệ thống thu lôi & chống sét
 • Sơ đồ nguyên lý cấp điện nước tại sàn, công trình nhà,…
 • Thống kê về chi tiết & cấu tạo thiết bị đựng nước, điện nước…
 • Mặt bằng bố trí về điện thoại, TV, Internet..

Cách tính diện tích thi công nhà phố đơn giản

Có thể áp dụng cách tính diện tích thi công nhà phố để dự tính được chi phí cũng như thiets lập dự toán chi phí cho công trình xây dựng

Phần móng:

 • Móng đơn tính 20-30% diện tích sàn xây dựng
 • Móng cọc tính 40-70% diện tích sàn xây dựng
 • Móng băng tính 65-70% diện tích sàn xây dựng băng

Tầng hầm (nếu có):

 • Tầng hầm có độ sâu <1,8m: Tính 150% diện tích
 • Độ sâu trong 1.8-2.5 m: Tính 200% diện tích
 • Độ sâu trong 2.5-3 m: Tính 240%

Phần Thân :

 • Tính 100% diện tích sàn xây dựng phần trong nhà
 • Tính 50% diện tích xây dựng phần sân
 • Ô thông tầng <8m2: tính 100% diện tích
  Ô thông tầng >8m2: tính 50% diện tích
 • Sân thượng tính 50% diện tich

Phần mái


 • Mái tôn hệ xà gồ thép: Tính 20%
 • Mái bê tông cốt thép: Tính 35%
 • Mái BTCT dán ngói: tính 60%
 • Dàn lam bê tông cốt thép: Tính 20%

Xem thêm: Cách tính diện tích nhà ở chi tiết, đơn giản nhất 2021

Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết, hãy liên lạc ngay với Tokyo Homes để nhận được những tư vấn hữu ích từ đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, nhiệt tình cũng như những giải pháp chất lượng nhất cho công trình nhà phố của bạn.

 Xem thêm bài viết liên quan

VN Nhanh • Ngày 28 Tháng Năm, 2021

3+ vấn đề quan trọng trong bản vẽ hoàn công công trình xây dựng

Bản vẽ hoàn công công trình xây dựng được coi là cơ sở, tài liệu... Xem thêm >>

VN Nhanh • Ngày 28 Tháng Năm, 2021

Chi tiết các vấn đề quan trọng trong thi công nhà phố 2021

Thi công nhà phố đang là cụm từ được tìm kiếm rất nhiều hiện nay... Xem thêm >>

VN Nhanh • Ngày 23 Tháng Năm, 2021

3+ hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cực đơn giản

Để có thể lên kế hoạch xây dựng nhà một cách hoàn chỉnh, bên cạnh... Xem thêm >>