Lựa chọn loại móng phù hợp cho thi công nhà cấp 4

VN Nhanh • 30 Tháng Mười Hai, 2020

Móng được xem là một trong những kết cấu quan trọng hàng đầu trong việc xây nhà. Dù đó là ngôi nhà một tầng hay nhiều tầng cũng cần phải xây dựng nền móng chắc chắn để đảm bảo tính an toàn trong suốt thời gian sử dụng và thi công nhà cấp 4 cũng không ngoại lệ. Trong bài viết hôm nay, Tokyohome sẽ gợi ý cho bạn những loại móng phù hợp cho thi công nhà cấp 4.

1. Trong thi công nhà cấp 4, móng có vai trò như thế nào ?

Móng đảm nhiệm vai trò cực kì quan trọng trong việc xây nhà. Thông thường những vấn đề như sụt lún hay bị nghiêng đều liên quan đến nền móng. Để tránh được những sự cố như vậy, trước khi tiến hành làm móng nhà cấp 4, gia chủ cần xác định được nền đất mà mình dự đinh xây nhà là loại đất gì từ đó chọn móng cho phù hợp.

2. Các loại móng thường dùng trong thi công nhà cấp 4

Tùy theo hình dạng, kích thước, độ cao, mức tải trọng công trình mà móng được chia làm các loại khác nhau. Móng dùng trong thi công nhà cấp 4 được chia làm 2 nhóm: Móng nông và móng sâu. Vị trí đất xây nhà sẽ quyết định bạn nên lựa chọn loại móng nào để phù hợp cho căn nhà cấp 4 của mình.

2.1 Móng nông

Những loại móng đươc xây trên hố đào trần rồi lấp lại được gọi là móng nông. Móng nông thường có chiều sâu khoảng dưới 23m, tuy nhiên cũng có những trường hợp sâu đến 5m. Đây là loại móng thích hợp dùng cho những ngôi nhà thấp hơn 5 tầng, quy mô nhỏ và vừa. Vì có tính ứng dụng cao, thi công đơn giản chi phí lại rẻ nên loại móng này đang được sử dụng rất phổ biến.

Khi thi công nhà cấp 4, bạn có thể tham khảo một số loại móng thuộc nhóm móng này:

  • Móng băng: đây là loại móng thường được dùng khi xây dựng nhà cấp 4. Móng băng có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc có thể giao nhau theo hình chữ thập. Loài móng nông này sẽ giúp giảm áp lực từ đáy móng từ đó hạn chế các hiện tượng sụt lún. Một ưu diểm khác của móng băng là có thể sử dụng được ở những vị trí đất xấu, tính ổn định kém

mong-nha-cap-4

Móng nông giúp giảm áp lực từ đáy móng từ đó hạn chế sụt lún trong thi công nhà cấp 4

  • Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện, thường được sử dụng ở những nơi có nền đất yếu như đất đọng nước, đất cát. Khi sử dụng loại móng này sẽ giúp cho nhà cấp 4 trở nên vững chãi, chắc chắn, đảm bảo an toàn.

mong-nha-cap-4

Móng bè thường được sử dụng ở những nơi có nền đất yếu như đất đọng nước, đất cát

  • Móng đơn: là móng chịu một cột lớn hoặc một chùm cột lớn đứng sát nha, như vậy sẽ chịu được tải trọng của công trình. Móng đơn thường sử dụng cho đất nên có độ cứng tương đối. Khi muốn sử dụng cho đất nền yếu phải gia cố nền đất bằng cách đóng cọc tre, cọc bê tông hoặc sử dụng cách gia cố bằng cừ tràm. Đây là loại móng được đánh giá là dễ thi công và có chi phí rẻ nhất.

mong-nha-cap-4

Móng đơn được đánh giá là dễ thi công và có chi phí rẻ nhất

2.2 Móng sâu

Móng sâu có thể được hiểu đơn giản là loại móng không cần đào hố móng hoặc có thể đào một phần rồi hạ móng xuống. Khi nhắc đến việc sử dụng móng sâu để thi công nhà cấp 4 người ta sẽ nghĩ ngay đến móng cọc. Móng cọc thường có 2 loại: móng cọc vuông và móng cọc tròn. So với các loại móng khác, móng cọc sẽ được ưu tiên khi thi công trên nền đất yếu, loại móng này dễ dàng thi công nên thời gian thi công sẽ ngắn hơn, ít hao tốn chi phí nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.

mong-nha-cap-4

Móng cọc được ưu tiên khi thi công trên nền đất yếu

Xem thêm: 5 lưu ý khi thiết kế thi công nhà cấp 4 cho bạn

3. Chi phí xây dựng móng nhà cấp 4

Chi phí luôn là mối bận tâm hàng đầu trong việc thi công nhà ở. Nhiều gia chủ thường đặt ra câu hỏi “Cần bao nhiêu chi phí cho việc xây dựng móng cho nhà cấp 4 để có được một nền móng vững chắc ?”. Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào diện tích, mẫu thiết kế nhà ở, chất lượng của đất nền và chi phí vật tư. Thông thường, làm móng cho nền đất khỏe có chi phí dao động khoảng 1.200.000/m2( chi phí này đã bao gồm việc ép cọc tre). Còn đối với những nền đất yếu, sẽ phát sinh thêm chi phí gia cố nền. Tuy nhiên đây là một vấn đề quan trọng, nên gia chủ có thể nhờ đến sự tư vấn của các đơn vị thi công đáng tin cậy.

4. Một số lưu ý khi lựa chọn móng cho nhà cấp 4

– Nên tiến hành khảo sát kĩ địa chất trước khi tiến hành làm móng. Phải xác định được chất lượng đất rồi từ đó sẽ lựa chọn loại móng cho phù hợp
– Lựa chọn nguyên, vật liệu chất lượng, phù hợp với địa chất và phương án thi công
– Thực hiện đúng quy trình làm móng để nền móng sau khi hoàn thành có chất lượng tốt
– Khi cần thiết nên tham khảo ý kiến bên đơn vị thi công vì họ là những người có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích

mong-nha-cap-4

Bạn có thể tham khảo những loại móng thường dùng cho thi công nhà cấp 4 mà Tokyohome vừa gợi ý. Việc lựa chọn móng nền quan trọng nhưng việc tìm đơn vị thi công cũng quan trọng không kém. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thi công nhà ở, Tokyohome sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất dành cho bạn về việc lựa chọn móng cho thi công nhà cấp 4.

Liên hệ với Tokyohome để được tư vấn về cách lựa chọn móng cho thi công nhà cấp 4Xem thêm bài viết liên quan

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

Cách tính diện tích nhà ở chi tiết, đơn giản nhất 2021

Diện tích xây dựng nhà ở là một vấn đề rất cần chú trọng khi... Xem thêm >>

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

Tính toán cốt thép dầm bê tông cốt thép trong xây dựng

Dầm bê tông cốt thép là yếu tố vô cùng quan trọng và quen thuộc... Xem thêm >>

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

05 Tư vấn chiều cao bậc cầu thang quan trọng nên nhớ

Bên cạnh các chi tiết thiết kế, các mặt bằng công năng, các không gian... Xem thêm >>