Hướng dẫn chi tiết 6 cách đọc bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở

VN Nhanh • 25 Tháng Mười Một, 2020

Đọc bản vẽ thiết kế xây dựng là việc hết sức bình thường đối với những kiến trúc sư hay người trong ngành. Tuy nhiên, với những người không quen tiếp xúc thì đây lại là một vấn đề khá khó khăn. Bởi trong thiết kế, các bản vẽ xây dựng thường sẽ sử dụng các ký hiệu, biểu tượng chứ không giải thích nghĩa Tiếng Việt trên bản thiết kế. Bài viết dưới đây, Tokyo Homes sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về cách đọc bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở nhé!

Cách đọc bản vẽ mặt bằng thiết kế

Trong hồ sơ thiết kế, bản vẽ đầu tiên chính là bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng. Mặt bằng nôi nhà là hình cắt bằng của các tầng cùng với các mặt phẳng cắt tưởng tượng nằm ngang với cách mặt sàn khoảng 1,5m. Mặt bằng của công trình sẽ thể hiện các khoảng không gian như phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp, phòng sinh hoạt chung,cũng như phòng vệ sinh, cửa đi, hành lang, cầu thang…

Bạn cần lưu ý những điều sau đây về dãy kích thước khi đọc bản vẽ mặt bằng:

  • Dãy kích thước sát đường bao phủ mặt bằng ghi kích thước các mảng tường và các lỗ cửa
  • Dãy thứ 2 ghi lại kích thước khoảng cách các trục tường, trục cột,…
  • Dãy ngoài cùng ghi lại kích thước giữa các trục tường biên theo chiều dọc hay ngang ngôi nhà

Cách đọc chính xác bản vẽ thiết kế mặt bằng:

  • Kích thước chiều dài, chiều rộng thông thủy mỗi phòng
  • Kích thước và chiều dày các bức tường, vách ngăn, kích thước mặt cắt các cột
  • Kích thước ghi diện tích từng phòng dùng đơn vị diện tích là m2 nhưng không ghi đơn vị sau con số kích thước và có nét gạch dưới con số chỉ diện tích

Trong bản vẽ mặt bằng này bạn sẽ nhìn thấy các ký hiệu đồ dùng nội thất như bàn, ghế sofa, hay tủ, giường ngủ, chậu rửa, bồn tắm… Trên mặt bằng cũng có thêm cầu thang chỉ hướng đi lên bằng đường gấp khúc nếu đó là nhà cao tầng.

Cách đọc bản vẽ mặt đứng thiết kế

Bản vẽ mặt đứng là hình cắt dùng những mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Đối với các công trình kiến trúc nhà cửa thì mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Bản vẽ này thể hiện vẻ đẹp bên ngoài, hình dáng và tỉ lệ cân đối giữa các kích thước cũng như từng không gian của ngôi nhà.

Cách đọc bản vẽ mặt đứng thiết kế

Mặt đứng của ngôi nhà có thể nhìn từ trước và từ sau hay từ trái hoặc từ bên phải. Để có cách đọc bản vẽ mặt đứng chính xác bạn cần lưu ý mặt đứng hướng ra phía nhiều người qua lại.

Cách đọc bản vẽ mặt cắt thiết kế

Bản vẽ mặt cắt thiết kế của ngôi nhà là các hình cắt thu được khi dùng một hay nhiều mặt cắt tưởng tượng thẳng đứng, song song với những mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của căn nhà. Nếu mặt cắt bố trí dọc theo chiều dài thì được gọi đó là hình cắt dọc, nếu bố trí theo chiều ngang ngôi nhà thì được gọi là hình cắt ngang.

Mặt cắt này cho biết được chiều cao của các tầng, các lỗ cửa sổ và cửa ra vào, kích thước tường cũng như cầu thang… thêm cả vị trí và hình dáng chi tiết kiến trúc ngang trang trí bên trong các phòng.

Cách đọc bản vẽ phối cảnh thiết kế

 

Bản vẽ phối cảnh thiết kế sẽ cho bạn hình ảnh giống như thực tế về công trình cần xây dựng, giúp bạn hình dung được ngôi nhà của mình sẽ ra sao sau khi hoàn thiện.

Hiện nay với công nghệ hiện đại cũng như sử dụng nhiều phần mềm linh hoạt khác nhau, kiến trúc sư có thể tạo bản vẽ phối cảnh với màu sắc tự nhiên, giống hệt như ngôi nhà thật của bạn.

Trích xuất chi tiết kỹ thuật

Tiếp tục sau những bước hoàn thiện bản vẽ mặt cắt, mặt bằng, các kiến trúc sư sẽ thể hiện cấu kiện chi tiết của bản vẽ bằng cách trích xuất các chi tiết phức tạp và bổ kỹ thuật, phóng to. Từ đó, giúp cho người chủ công trình và những thợ xây dựng có thể nhìn thấy, tượng tượng công trình trên thực tế một cách rõ ràng hơn.

Ghi chú trong bản vẽ

Các bản vẽ thiết kế xây dựng thường có nhiều ghi chú để có thể thể hiện các thông tin, ký hiệu một cách nhanh chóng và dễ dàng nhưng vẫn thống nhất, được quy định chung. Khi đọc bản vẽ xây dựng, bạn cần chú ý những lưu ý này để có thể hiểu rõ hơn bản vẽ xây dựng.

Xem thêm: Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở là gì?

Mong rằng những thông tin trên đây hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đọc bản vẽ thiết kế xây dựng. Nếu bạn cần được tư vấn cẩn thận hơn về điều này, hãy nhắn tin với Tokyo Homes nhé!

 

 Xem thêm bài viết liên quan

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

Cách tính diện tích nhà ở chi tiết, đơn giản nhất 2021

Diện tích xây dựng nhà ở là một vấn đề rất cần chú trọng khi... Xem thêm >>

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

Tính toán cốt thép dầm bê tông cốt thép trong xây dựng

Dầm bê tông cốt thép là yếu tố vô cùng quan trọng và quen thuộc... Xem thêm >>

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

05 Tư vấn chiều cao bậc cầu thang quan trọng nên nhớ

Bên cạnh các chi tiết thiết kế, các mặt bằng công năng, các không gian... Xem thêm >>