Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở là gì?

VN Nhanh • 25 Tháng Mười Một, 2020

Bản vẽ thiết kế xây dựng là một phần công việc không thể thiếu phải cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào xây dựng công trình. Vậy bạn đã biết gì về bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở? Bài viết dưới đây, Tokyo Homes sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về điều này nhé!

Khái niệm bản vẽ thiết kế xây dựng

Nếu bạn không phải là người trong ngành, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc không biết bản vẽ thiết kế xây dựng là gì? Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở là một tổ hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình. Hay nói cách khác theo chuyên ngành đó là bản vẽ thiết kế mà người kiến trúc sư minh họa lại bằng các ký hiệu bản vẽ theo tiêu chuẩn xây dựng tại Việt Nam.

Mục đích của bản vẽ thiết kế xây dựng đó là cung cấp hình ảnh để bắt đầu vào thực hiện thi công, tránh sai sót, tránh sự mô hồ hay nhầm lẫn. Bản vẽ thiết kế xây dựng có thể được chuẩn bị bằng tay, nhưng thông thường là chúng phải được chuẩn bị bằng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính.

Vì sao phải có bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở?

Giúp tiết kiệm chi phí

Chi phí có thể nói là một trong những vấn đề rất quan trọng nhất trước khi bắt tay vào xây dựng, thực hiện một công trình nào đó. Chính vì vậy, việc ước lượng chi phí trước khi xây dựng là một điều cần thiết giúp chủ công trình có thể ước lượng được chi phí một cách đầy đủ. Việc thực hiện thiết kế bản vẽ xây dựng nhà ở trước khi xây sẽ giúp chủ nhà tưởng tượng và tính toán được số lượng vật liệu cần thiết cũng như những chi phí cần thiết cho toàn bộ chi tiết trong ngôi nhà, nếu sau này khoản chi phí này có phát sinh thì cũng sẽ không phát sinh quá nhiều, vẫn nằm trong tầm kiểm soát và có thể dự tính trước được.

Giúp ước lượng khối lượng vật tư

Ước lượng khối lượng vật tư cũng là một yếu tố cần thiết để bạn có thể tính toán được khối lượng trang thiết bị cần thiết cho ngôi nhà của mình. Từ đó để có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo cho tốc độ hoàn thiện công trình diễn ra theo đúng như kế hoạch ban đầu, cũng như sẽ dự trù được nguồn chi phí cần thiết.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Bản vẽ thiết kế xây dựng là một phương tiện giúp người xây nhà có thể tưởng tượng ra công trình của mình sau khi hoàn thành sẽ như thế nào, liệu có phù hợp với sự tưởng tượng trước đó của mình hay không, có đảm bảo sự tiện lợi trong sinh hoạt hay không? Từ đó, chủ nhà có thể dễ dàng sửa chữa những chi tiết chưa phù hợp để có thể cho ra một ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Cung cấp hình ảnh đại diện cho những gì được xây dựng

Sau khi bản vẽ thiết kế xây dựng đã được hoàn chỉnh thì việc hoàn tất công trình xây dựng là một điều dễ dàng hơn. Chỉ cần lựa chọn được những người thợ cẩn thận, chăm chỉ và xây dựng theo đúng bản thiết kế, thống nhất với những gì đã được lên kế hoạch trước đó là bạn đã có thể xây dựng nên ngôi nhà đẹp khang trang, ưng ý rồi.

Bản vẽ thiết kế xây dựng gồm những gì?

Yêu cầu chung cho một bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở gồm: 

Phần mặt bằng

  • Mặt bằng tổng thể: là tổng diện tích để xây dựng công trình trên mặt đất.
  • Mặt bằng sơ bộ: là thiết kế các tầng trệt, tầng lửng, tầng áp mái và mái nhà.

Phần mặt cắt: là phần cắt của ngôi nhà và phần móng, cả phần hầm tự hoại

Phần mặt đứng: là sự mô tả mặt tiền của ngôi nhà trên thực tế về hình dạng và kích thước, mái nhà.

Phần khung tên: Phần khung tên công ty có chức năng dùng xin phép đóng dấu.

Bản đồ họa vị trí: thể hiện vị trí, tọa độ khu đất xây dựng nhà ở và các khu đất liền kề.

Cách đọc bản vẽ xây dựng theo trình tự, đơn giản và dễ hiểu

Bước 1: Khi bạn đã nhận được hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh của một công trình, bạn cần đọc bản vẽ tổng mặt bằng trước. Đọc phần này để bạn biết mối liên hệ giữa các hạng mục trong ngôi nhà với nhau cũng như không gian cảnh quan xung quanh công trình của mình. Cách đọc đơn giản là đọc lần lượt, bạn đọc từ mặt bằng tầng 1, tầng 2… rồi xem đến chức năng bên trong của ngôi nhà mình như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ và nhà vệ sinh, khu hành lang, cửa chính, cửa phụ.

Bước 2: Đọc bản vẽ phối cảnh để hiểu hơn cũng như hình dung được tổng thể của ngôi nhà sau khi hoàn thiện xong.

Bước 3: Đọc bản vẽ mặt đứng để nắm được sơ bộ hơn về hình dáng kiến trúc bên ngoài của công trình.

Bước 4: Đọc bản vẽ mặt cắt để bạn hiểu rõ không gian mỗi tầng trong công trình cần xây dựng.

Bước 5: Đọc bản vẽ kết cấu, bạn cần chú ý đến các thông số như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang…

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn và thiết kế nhà ở chất lượng

Mong rằng những thông tin trên đây hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu thêm về bản vẽ thiết kế trong xây dựng. Nếu cần được tư vấn cẩn thận hơn, bạn hãy nhắn tin với Tokyo Homes nhé!

 Xem thêm bài viết liên quan

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

Cách tính diện tích nhà ở chi tiết, đơn giản nhất 2021

Diện tích xây dựng nhà ở là một vấn đề rất cần chú trọng khi... Xem thêm >>

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

Tính toán cốt thép dầm bê tông cốt thép trong xây dựng

Dầm bê tông cốt thép là yếu tố vô cùng quan trọng và quen thuộc... Xem thêm >>

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

05 Tư vấn chiều cao bậc cầu thang quan trọng nên nhớ

Bên cạnh các chi tiết thiết kế, các mặt bằng công năng, các không gian... Xem thêm >>