Zen – phong cách làm nên sức hút của mẫu nhà Nhật Bản hiện đại

VN Nhanh • 18 Tháng Ba, 2021

Nhật Bản là một quốc gia phát triển và đặc biệt có một nền văn hóa đặc sắc lâu đời. Chính tinh thần và yếu tố văn hóa đặc sắc của người Nhật đã tạo nên lối sống khác biệt và ảnh hưởng đến phong cách thiết kế trong kiến trúc. Phong cách kiến trúc của người Nhật nhìn tuy có vẻ đơn giản, nhưng lại hàm chứa sự tinh tế và tinh thần nghệ thuật rất lớn.

Mang âm hưởng văn hóa truyền thống pha trộn với phong cách hiện đại, Tokyo Homes sẽ giới thiệu một phong cách kiến trúc độc đáo đã được vận dụng rất nhiều trong mẫu nhà Nhật Bản hiện đại, đó là phong cách Zen

kiến trúc nhật bản hiện đại
Zen – phong cách làm nên sức hút của mẫu nhà Nhật Bản hiện đại

Phong cách Zen trong nhà Nhật Bản hiện đại

Phong cách Zen là phong cách thiết kế đặc trưng của kiến trúc nhà ở Nhật Bản hiện đại

Phong cách Zen là phong cách thiết kế kết hợp giữa hai yếu tố, là nội thất truyền thống Nhật bản và phong cách tối giản Minimalism, khéo léo thổi hồn các yếu tố thiên nhiên vào trong kiến trúc một cách tài tình. Phong cách Zen không chỉ giúp kiến trúc  nhà Nhật Bản hiện đại đơn giản, tinh tế, mà còn mang đến cho không gian sống sự yên bình, thanh nhã, cuốn hút hơn. 

Vì vậy, khi áp dụng phong cách Zen vào kiến trúc nhà ở Nhật Bản hiện đại, bạn sẽ cảm thấy phong cách Zen như kích thích cảm giác khám phá, tìm tòi sau vẻ ngoài đơn giản, tận hưởng những không gian yên bình, thư giãn sau sự tinh tế, hiện đại. 

Nhà Nhật hiện đại phong cách Zen sẽ kích thích cảm giác khám phá, tìm tòi đằng sau vẻ ngoài đơn giản

Phong cách Zen rất phù hợp với số đông, đặc biệt với lối sống đơn giản, tinh gọn, hiện đại ngày nay mà không cần quá nhiều quy tắc khắt khé. Bạn có thể sở hữu một kiến trúc nhà ở Nhật Bản hiện đại theo phong cách Zen, với bố cục đơn giản và rõ ràng theo ý thích của mình.

Đặc trưng của phong cách Zen trong kiến trúc Nhật Bản hiện đại

Phong cách Zen trong kiến trúc Nhật Bản rất phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay, đặc biệt với những người yêu thích sự đơn giản, nhẹ nhàng, yên bình. Ngôi nhà theo kiến trúc Nhật Bản hiện đại của bạn sẽ mang trong mình sự kết hợp đầy tinh tế của kiến trúc truyền thống và hiện đại, dù đơn giản nhưng không kém sự sang trọng, chỉn chu. 

Khác với những mẫu kiến trúc khác, phong cách Zen trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản hiện đại không quá đề cao sự xa hoa, trái lại, chính sự đơn giản của kiến trúc lại là nét thu hút người nhìn, tôi thúc sự khám phá, chiêm ngưỡng để tìm ra những thú vị của căn nhà.

Đối với kiến trúc nhà Nhật Bản hiện đại, ngôi nhà sẽ được thiết kế một tầng với cùng các không gian: phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách, rất đầy đủ tiện nghi. Vì phong cách Zen đề cao sự đơn giản và sự hài hòa với thiên nhiên, quanh ngôi nhà Nhật Bản hiện đại sẽ được bố trí thêm các khoảng không gian xanh, với khu vực sân vườn, tạo nên không khí trong lành thoáng đãng. 

Sân vườn nhà nhật bản hiện đại
Kiến trúc Nhật Bản hiện đại với phong cách Zen rất chú ý đến thiết kế khu vực sân vườn

Kiến trúc Nhật Bản hiện đại với phong cách Zen rất chú ý đến thiết kế khu vực sân vườn, bởi đây là yếu tố giúp ngôi nhà hòa hợp với thiên nhiên hơn. Trong khu vực này, bạn có thể thiết kế trồng các loại cây, kết hợp với thác nước hoặc các loại đá tự nhiên trang trí. Đây sẽ trở thành nơi thư giãn lý tưởng giúp bạn thả mình sau một ngày dài mệt mỏi.

Nội thất kiến trúc Nhật Bản hiện đại phong cách Zen

Cái hay của phong cách Zen trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản hiện đại là tuy hướng đến sự đơn giản, nhưng lại rất hiện đại, tinh tế và có tính nghệ thuật. Nội thất của nhà Nhật bản hiện đại theo phong cách Zen là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, mang đến cho tổng thể căn nhà không gian yên bình, tĩnh lặng, mang đậm chất nghệ thuật.

Yếu tố truyền thống trong kiến trúc nhà ở Nhật bản hiện đại đó chính là sự hài hòa với thiên nhiên. Điều đó thể hiện trong cách lựa chọn vật liệu thiết kế kiến trúc trong nhà ở Nhật Bản hiện đại. 

vật liệu nhà nhật bản hiện đại
Nhà Nhật Bản hiện đại phong cách Zen sẽ sử dụng các vật liệu thiết kế tự nhiên như: đá, tre, gỗ,...

Các chi tiết nội thất, đồ đạc trang trí đều được thiết kế từ các vật liệu tự nhiên: trần gỗ, sàn gỗ, tre, đá,..; chất liệu bọc nội thất, rèm cửa từ vải sợi với màu sắc tự nhiên, không khó để kết hợp các yếu tố này. Điều này tạo nên sự huyền bí, khắc họa đậm nét văn hóa phương Đông.

Song các nội thất trong nhà đều có sự bày trí, sắp xếp vô cùng thông minh và hiện đại, hướng đến sự đa dụng, nhỏ gọn cho mỗi không gian trong nhà. Ngôi nhà không chỉ mang hơi thở văn hóa của phương Đông, mà còn mang dáng dấp hiện đại, mạnh mẽ của kiến trúc phương Tây

Xem thêm: 04 lưu ý khi chọn đơn vị thi công thiết kế nhà ở

Màu sắc và ánh sáng trong nhà Nhật Bản hiện đại phong cách Zen

Thiết kế kiến trúc nhà ở Nhật Bản hiện đại theo phong cách Zen là sự chú trọng kết hợp ánh sáng và màu sắc. Thiết kế kết hợp của ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong phong cách Zen dựa trên đặc tính của ánh sáng mặt trời, sẽ khiến bạn như đang ở trong không gian tự nhiên thực thụ.

Kiến trúc nhà ở Nhật Bản hiện đại
Thiết kế kiến trúc nhà ở Nhật Bản hiện đại theo phong cách Zen là sự chú trọng kết hợp ánh sáng và màu sắc.

Màu sắc nhạt và có tính trung hòa sẽ chiếm ưu thế trong kiến trúc Nhật Bản hiện đại. Kiến trúc nhà ở Nhật Bản hiện đại theo phong cách Zen. Những màu sắc này kết hợp với yếu tố ánh sáng, sẽ tạo nên không gian tĩnh lặng, hài hòa tự nhiên cho chính căn nhà.

Phong cách Zen mang đến dòng chảy năng lượng cho nhà Nhật Bản hiện đại

Dòng chảy năng lượng ở kiến trúc Nhật bản hiện đại là loại bỏ đi các chướng ngại vật, tạo nên dòng lưu thông. Vì vậy, không khó hiểu khi nhà Nhật Bản hiện đại phong cách Zen lại hạn chế các thiết kế tường ngăn trong không gian ngôi nhà. 

nhà nhật bản hiện đại phong cách Zen
Nhà Nhật Bản hiện đại phong cách Zen lại hạn chế các thiết kế tường ngăn trong không gian ngôi nhà.

Tất nhiên, với phong cách Zen, kiến trúc nhà ở Nhật Bản hiện đại không có nghĩa là bạn phải loại bỏ hết các bức tường trong nhà. Thay vào đó, có thể tận dụng các thiết kế bình phong, tường trang trí  có tính nghệ thuật, ngôi nhà của bạn sẽ như một dòng chảy lưu thông giữa mọi không gian sống, mở ra một không gian không giới hạn. 

Nếu có thể, hãy đánh bóng sàn gỗ hoặc sàn lát đá và hạn chế các chi tiết cửa cầu kỳ, thay vào đó sử dụng rèm cửa, tua diềm,…. 

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế nhà theo mẫu cam kết uy tín Tokyo Homes

Để tham khảo và biết thêm những thông tin chi tiết về phong cách thiết kế nhà Nhật Bản hiện đại, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trên web của Tokyo Homes. Bằng kinh nghiệm cũng như năng lực lâu năm trong tư vấn, thiết kế, Tokyo Homes sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Xem thêm bài viết liên quan

VN Nhanh • Ngày 15 Tháng Năm, 2021

05 tư vấn thiết kế bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ cực chi tiết

Bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ từ lâu đã là xu hướng thiết... Xem thêm >>

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

Cách tính diện tích nhà ở chi tiết, đơn giản nhất 2021

Diện tích xây dựng nhà ở là một vấn đề rất cần chú trọng khi... Xem thêm >>

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

Tính toán cốt thép dầm bê tông cốt thép trong xây dựng

Dầm bê tông cốt thép là yếu tố vô cùng quan trọng và quen thuộc... Xem thêm >>