4 nguyên tắc thiết kế nhà kiểu Nhật Bản

VN Nhanh • 5 Tháng Mười Hai, 2020

Nhắc đến Nhật Bản ta có thể nghĩ ngay đến kiến trúc với nhiều nét độc đáo và tối giản. Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia hàng đầu về công nghệ. Không chỉ mạnh về làm đẹp. Nhật Bản còn rất mạnh về kiến trúc. Những thiết kế nhà kiểu Nhật Bản thường có nét mộc mạc nhưng bắt mắt, mang một phong cách rất riêng. Như chính nền văn hóa của nơi đây. Kiến trúc nhà cửa ở Nhật Bản là những ngôi nhà với thiết kế độc đáo. Hiện nay, rất nhiều ngôi nhà ở Việt Nam đã và đang xây dựng theo mẫu thiết kế này. Bài viết dưới đây, Tokyo Homes sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Những thiết kế nhà kiểu Nhật Bản hiện đại dựa trên sự tối giản

Yếu tố hiện đại dựa trên sự tối giản là nét đặc trưng trong thiết kế nhà theo phong cách Nhật. Khi tổ chức bày trí không gian theo phong cách Nhật. Bạn hãy đảm bảo sự tối giản và đầy đủ tiện nghi.

Điều này bạn có thể hiểu là việc loại bỏ đi những đồ nội thất không cần thiết. Để tạo sự thông thoáng trong không gian. Chắc hẳn khi bước chân vào một căn nhà thiết kế kiểu Nhật, cảm giác về một tâm hồn tĩnh lặng và yên bình sẽ luôn hiện hữu. Bởi yếu tố gọn gàng trong việc sắp xếp nội thất và trang trí. 

Những thiết kế nhà kiểu Nhật Bản hiện đại dựa trên sự tối giản

Trong việc tư vấn thiết kế nhà kiểu Nhật Bản. Các nhà thiết kế sẽ thường chọn những nội thất chân thấp để thích hợp hơn trong thói quen sử dụng.

Vì vậy, bạn cũng nên chọn những nội thất không chân hay có chân thấp, tối giản các chi tiết, đường nét rườm rà. Điều này nhằm mang đến sự rộng rãi, thoáng đãng cho ngôi nhà.

Yếu tố thiên nhiên trong thiết kế nhà kiểu Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản là văn hóa hòa mình và tôn trọng tự nhiên. Nên cách tốt nhất để bạn tạo sự kết nối mạnh mẽ với thế giới tự nhiên. Chính là đem thiên nhiên vào căn nhà của bạn. 

Yếu tố thiên nhiên trong thiết kế nhà kiểu Nhật Bản

Nhìn vào những thiết kế nhà kiểu Nhật Bản, bạn sẽ luôn cảm nhận được không gian thoáng đãng và trong lành của cây cối. Điều này tạo sự yên bình, thư thái. Thường thì những ngôi nhà truyền thống của Nhật sẽ không sử dụng kính mà dùng một số cách khác để dẫn ánh sáng tự nhiên vào nhà. 

Bên cạnh đó việc bạn lựa chọn những loại cây có cùng tông màu với nhau, đậm và nhạt không quá khác biệt. Vì phong cách Nhật Bản là theo sự tối giản sẽ tạo nên một tổng thể hài hòa. 

Yếu tố chất liệu trong thiết kế nhà kiểu Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản được biết đến với nét đặc trưng nhất là sử dụng gỗ và mây tre, giấy… Từ tường, cửa, hay khung đều được làm bằng gỗ tự nhiên như gỗ phong, bách, độc cần hay thông đỏ. Đối với các ngôi nhà phố kiểu hiện đại và theo đặc tính của người Việt. Sàn gỗ tốt nhất nên chọn loại sàn gỗ công nghiệp. Điều này giúp chống ẩm mốc, chống thấm nước. Đặc biệt sử dụng được lâu dài mà không bị coi ngói ở các vách.

Yếu tố chất liệu trong thiết kế nhà kiểu Nhật

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những chất liệu tự nhiên như sàn gỗ, hay nội thất mây tre, giấy… Ví dụ như bàn gỗ, tủ gỗ, ghế mây tre trong trang trí để mang đến nét đẹp tự nhiên cho từng góc nhỏ.

Yếu tố ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nhà kiểu Nhật Bản

Một điểm đặc trưng nữa trong thiết kế nhà kiểu Nhật. Chính là yếu tố ánh sáng tự nhiên trong không gian. Bởi theo quan niệm ánh sáng chính là nguồn năng lượng và sinh khí cho ngôi nhà. Ánh sáng lan tỏa khắp không gian. Sẽ mang lại sức khỏe tốt cho gia đình, xua đi các luồng khí xấu.

Yếu tố ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nhà kiểu Nhật

Để khai thác triệt để các yếu tố này với nhà phố thì phương pháp tối ưu chính là sử dụng các thiết kế không gian mở. Điều này có nghĩa là không gian căn nhà bạn không bị chia hay ngăn cách bởi các bức tường quá nhiều. Hãy sử dụng cửa sổ cửa lớn thất thoáng rộng và không có gì cản trở. Nếu quá nắng bạncó thể sử thêm tấm rèm mỏng hay rèm tre.

Xem thêm: Nhà ống là gì và 2 mẫu thiết kế nhà ống phổ biến hiện nay

Mong rằng những thông tin trên đây hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu thêm về những căn nhà được thiết kế theo phong cách Nhật Bản. Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về mẫu nhà theo phong cách này, hãy nhắn tin với Tokyo Homes nhé!

 

 

 

 Xem thêm bài viết liên quan

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

Cách tính diện tích nhà ở chi tiết, đơn giản nhất 2021

Diện tích xây dựng nhà ở là một vấn đề rất cần chú trọng khi... Xem thêm >>

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

Tính toán cốt thép dầm bê tông cốt thép trong xây dựng

Dầm bê tông cốt thép là yếu tố vô cùng quan trọng và quen thuộc... Xem thêm >>

VN Nhanh • Ngày 30 Tháng Tư, 2021

05 Tư vấn chiều cao bậc cầu thang quan trọng nên nhớ

Bên cạnh các chi tiết thiết kế, các mặt bằng công năng, các không gian... Xem thêm >>